» »

Việc không ngồi đúng cách sẽ gây rất nhiều tác hại tác động tới việc tinh thần của bạn trở nên stress, cơ thể mệt mỏi gây ra nhiều bệnh về vai gáy, cổ tay, lưng, cột sống...

Để giúp chúng ta luôn thoải mái khi ngồi tại bàn làm việc suốt cả ngày, hiệu suất làm việc tối đa, hãy lưu ý 9 điều sau từ chuyên gia.

1. Ngồi ghế có tựa

Ghế có tựa là giải pháp tối ưu để hỗ trợ phần lưng của chúng ta khi phải ngồi quá lâu. Ngồi ghế có tựa sẽ lâu thấy mỏi hơn và giảm thiểu các bệnh về lưng. Hãy chọn mua các loại ghế tựa có thể điều chỉnh độ ngã của phần lưng, như vậy sẽ tối ưu hơn cả.

tư thế ngồi làm việc

Xem thêm: 5 bí quyết vàng tăng năng suất ngay trên bàn làm việc
                          9 Cách giảm stress nhanh chóng ngay tại bàn làm việc

2. Sử dụng tai nghe nếu bạn đàm thoại nhiều hơn 1 tiếng/ngày

Thậm chí nếu bạn không phải là một tổng đài viên tư vấn, xử lý dịch vụ qua điện thoại thì việc giữ điện thoại giữa cổ và vai lâu hơn một tiếng sẽ khiến bạn đau cổ mãn tính. Hãy sử dụng tai nghe để tránh căn bệnh này cũng như giúp bạn dễ dàng gõ bàn phím hơn khi nghe điện, giảm áp lực lên đôi tay.

3. Không dồn lực xuống bàn phím khi đánh máy.

Cho dù tâm trạng có đang căng thẳng hay đang cố gắng để gõ cho xong báo cáo thì cũng đừng nhấn phím bằng lực quá lớn. Loại áp lực này gia tăng sẽ gây đau ngón tay. Nếu như gặp các biểu hiện như tê cứng tay, đau đầu ngón tay và khó chịu ở cổ tay tức là chúng ta đang gõ phím quá mạnh. Hãy tạm dừng để cho tay được nghỉ ngơi.

4. Giữ cổ tay thẳng khi đánh máy

Cong cổ tay khi gõ bàn phím sẽ dẫn tới hội chứng ống cổ tay, các dây thần kinh ở cổ tay bị chèn ép và khiến chúng ta nhanh chóng cảm thấy nhức mỏi. Hãy điều chỉnh chiều cao của ghế sao cho bàn tay ở vị trí thấp hơn cánh tay khi đánh máy, việc này sẽ ngăn chặn áp lực lên cổ tay quá nhiều

5. Đừng ngồi vắt chân

Ngồi vắt chân trong một thời gian dài sẽ làm giảm lưu thông máu tới chân, ảnh hưởng tới các dây thần kinh và làm tổn thương các mô cơ. Thay vì ngồi vắt chân liên tục 8 tiếng mỗi ngày, hãy giữ cho hai bàn chân cùng đặt thẳng trên mặt đất, đùi tạo góc 90 độ với cẳng chân. Nếu chân không chạm tới mặt đất hãy điều chỉnh ghế thấp hơn hoặc đặt chân lên một bệ đỡ chắc chắn nào đó.

6. Hạn chế sử dụng bàn phím của máy tính xách tay

Bàn phím laptop thường được thiết kế nhỏ hơn so với bàn phím đầy đủ. Hơn nữa, “khi bàn phím ở vị trí đúng, màn hình laptop sẽ ở quá thấp so với mắt; khi màn hình laptop ở tầm mắt phù hợp thì vị trí bàn phím lại quá cao” Do đó, khi sử dụng laptop, hãy đặt máy ở độ cao phù họp, đầu tư bàn phím rời để có thể ngồi làm việc thoải mái hơn.

7. Giữ cho vai thoải mái

Một tư thế ngồi thoải mái sẽ giúp giảm các nguy cơ lâu dài về vai, cổ. Hãy ngồi thẳng và hơi nghiêng về phía trước, vai giữ thoải mái – không gồng vai hoặc để vai rũ xuống. Tuy nhiên, đa số chúng ta chỉ giữ được tư thế ngồi đúng được trong một thời gian ngắn, vậy nên hãy để tâm vào việc duy trì tư thế ngồi sao cho đúng trong suốt thời gian làm việc.

8. Nghỉ giải lao

Cứ mỗi nửa giờ mắt cần được nghỉ ngơi, bạn có thể đứng lên đi lại để kéo giãn cơ thể, giảm bớt áp lực và căng thẳng lên hệ xương. Hoặc đơn giản chỉ cần không nhìn màn hình máy tính để cho mắt nghỉ ngơi là được.

9. Đừng để mắt làm việc quá sức

Việc di chuyển cổ và đầu để đọc thông tin trên màn hình máy tính là sai lầm. Thói quen này sẽ gây ra đau đầu, căng thẳng và mờ mắt. Hãy di chuyển mắt để quan sát nội dung trên máy tính, lần lượt từng dòng một. Và chú ý tới khoảng cách lý tưởng từ mắt tới màn hình máy. Nếu màn hình máy tính quá cao so với tầm nhìn mà bạn không thể điều chỉnh, hãy kê thêm vật gì đó để ngồi được cao hơn.

Tư thế ngồi đúng sẽ tránh nhiều bệnh tật, hỗ trợ công việc và đem lại tinh thần làm việc phấn chấn hơn cho bạn. Hãy áp dụng 9 cách trên cho ngày làm việc hôm nay thêm hiệu quả bạn nhé!

Nguồn : internet tổng hợp

CÔNG TY CP ĐT PT SX MIỀN NAM

116 Nơ Trang Long, phường 14, Q. Bình Thạnh, TPHCM
ĐT 
 028. 355 11 929 - 0911 092 569 - 0913 611 359
Fax : 08. 62944355 
Email: banhang116@gmail.comCác bài viết khác

Chính sách công ty